Wednesday, November 3, 2010

สูตรอาหาร : ยำปลากะพงกับเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงแล่หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
เต้าเจี้ยวดำ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 1 ช้อนชา
ขิงซอย 1/4 ถ้วย
คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
เทน้ำเปล่าใส่หม้อ 1 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดพล่าน นำตะไคร้ 1 ต้น ทุบลงไปต้มด้วย ใส่มะนาวลงไป 2 ช้อนชา แล้วนำปลากะพงลงไปลวก พอปลาสุก ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
ทำน้ำยำ ผสมเต้าเจี้ยวดำ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหั่น คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มเปรี้ยวเผ็ดหวาน
นำเนื้อปลากะพงที่ลวกแล้ว คลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว ใส่จานพร้อม ขิงซอย คึ่นช่าย หอมแดงซอยราดด้วยน้ำยำ พร้อมเสิร์ฟ

บทความจาก : หนังสือ กินไม่อ้วน

No comments: