Wednesday, November 3, 2010

สูตรอาหาร : น้ำพริกคั่วทูน่า

ส่วนผสม
ทูน่าในน้ำมันพืช 2 กระป๋อง
พริกแห้งหั่นฝอย 1 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือกซอยขวาง 1/2 ถ้วย
หัวหอมปอกเปลือกซอยตามขวาง 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 2 1/2–3 ช้อนชา

วิธีทำ
เปิดกระป๋องทูน่าในน้ำมันพืชเทน้ำมันออกบ้าง นำทูน่าใส่กระทะตั้งไฟคั่วจนกรอบพริกแห้งหั่นฝอยไม่เอาเม็ด คั่วไฟอ่อนจนกรอบตักขึ้นพักไว้เทน้ำมันใส่กระทะ 1/2 ถ้วย ตั้งไฟพอร้อน เอากระเทียมเจียวจนเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเจียวหัวหอมจนเหลืองเช่นเดียวกันเอามะขามเปียกผสมกับน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ตั้งไฟให้เดือดพล่านสัก 2 นาที แล้วยกลงพักไว้พออุ่นผสมปลาทูน่า พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ถั่วลิสง คนให้เข้ากันรับประทานกับผักสด คลุกข้าว หรือทาขนมปังก็ได้

No comments: