Wednesday, November 3, 2010

สูตรอาหาร : ปลาเก๋าสามรส

ส่วนผสม
ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว
พริกชี้ฟ้าแดง-เหลืองกระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย
คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองามนำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลกใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

บทความจาก : หนังสือครัวสยาม

No comments: