Wednesday, November 3, 2010

สูตรอาหาร : ผัดปลากะพงกับตังโอ๋

ส่วนผสม (2 คนรับประทาน)
ตังโอ๋ 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ถ้วย
เนื้อปลากะพงหั่นพอคำ 6 ชิ้น
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
ล้างตังโอ๋ทั้งต้นให้สะอาด พักไว้ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อปลาลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมันเตรียมตังโอ๋ น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาล และปลาทอด ใส่จานเดียวกัน เตรียมไว้ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ เร่งเป็นไฟแรง ผัดอย่างเร็วพอผักยุบตัวและสุก ปิดไฟตักใส่ถ้วย โรยพริกไทย เสิร์ฟร้อนๆ

บทความจาก : นิตยสาร ครัว

No comments: