Wednesday, November 3, 2010

สูตรอาหาร : ยำหอยนางรมแบบแช่น้ำปลา

ส่วนผสม (สำหรับ 3–4 ที่)
หอยนางรมสด 200 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงหั่น 15 เม็ด
มะระจีนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
ผงวาซาบิ (ละลายกับน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ล้างหอยนางรมให้สะอาด ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาใส่มะระ กระเทียม ใบสะระแหน่ลงในจาน ปิดพลาสติก wrap นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็นวิธีจัดเสิร์ฟ ใส่หอยนางรมลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำที่ผสมกับวาซาบิจนเข้ากันดี (ใส่วาซาบิทีหลังจึงจะมีรสเผ็ดฉุนดี) มะระ และกระเทียม คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟ

No comments: