Monday, January 5, 2009

สูตรอาหารเจ : น้ำพริกกะปิ

สำหรับคนที่ชอบกินน้ำพริกกะปิอย่างกระผมนะครับ วันนี้ผมก็มีสูตรการทำน้ำพริกกะปิเจมาฝากครับ

ส่วนผสม
กะปิเจ 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ดพริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
พริกขี้หน 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตัดพริกชี้ฟ้าเป็นท่อนๆ เม็ดหนึ่งตัด 3-4 ท่อน กะปิงาคั่ว ใส่ครกโขลกให้ละเอียด แล้วใส่พริกชี้ฟ้า ลงโขลกพอแตกใส่พริกขี้หนูบุบพอแตกแล้วจึงใส่ซีอิ้วขาว น้ำมะนาวและน้ำตาลคนจนเข้ากันดี น้ำพริกจิ้มอย่างใสนี้นิยมรับประทานกับผักสุก เช่น ผักต้มกะทิ ผักชุบแป้งทอด

บทความจาก : เว็บไซท์ members.tripod.com

No comments: